Máy tính công nghiệp là lựa chọn tối ưu của các doanh nghiệp

Các gói thầu xây lắp của nhà nước luôn yêu cầu máy tính có độ tin cậy cao. Máy tính công nghiệp dạng máy nhúng không quạt với các tiêu chí dưới đây luôn là lựa chọn tối ưu cho dự án của các doanh nghiệp.

Lắp đặt
Máy tính công nghiệp dạng máy nhúng không quạt có nhiều phương án lắp đặt khác nhau phù hợp cho nhiều dự án khác nhau.
• Để đứng (Tower)
• Lắp tủ rack 19″ (Rack mount)
• Lắp trên tường (Wall mount)
• Lắp trên thanh DIN (DIN-rail mount)
• Lắp dạng panel (Panel mount)
Trong khi máy tính của Dell, HP chỉ có dạng để bàn và gắn tủ rack, không thích hợp để lắp đặt trong các dự án sản xuất.

Môi trường
Máy tính công nghiệp dạng máy nhúng không quạt hoạt động tốt trong nhiều môi trường khắc nghiệt với các ưu điểm sau:
• Dải nhiệt độ hoạt động rộng, từ 10 đến 60 độ C thậm chí lên đến -20 đến 70 độ C đối với các dòng máy đặt ngoài trời. Trong khi các máy Dell, HP tính thông thường có dải nhiệt độ hoạt động chỉ vào khoảng từ 10 đến 35 độ C.
• Dải độ ẩm hoạt động rộng, từ 20% đến 95% không ngưng tự, khác với những máy tính Dell, HP (20% đến 80% không ngưng tụ).
• Đáp ứng tiêu chuẩn chống shock IEC 60068-2-27, chống rung lắc IEC 60068-2-64.
• Tiêu chuẩn chống bụi, nước từ IP40 đến IP69 cho các màn hình HMI.
Trong các điều kiện hoạt động không quá khắc nghiệt, các máy tính công nghiệp dạng máy nhúng không quạt luôn có ưu thế về độ bền cũng như khả năng hoạt động ổn định 24/7 trong nhiều năm liền

Bộ nhớ
Máy tính công nghiệp dạng máy nhúng không quạt có các lựa chọn bộ nhớ khác nhau như 2.5″ SSD, Msata, thẻ CF, CFast, SD… Các chuẩn bộ nhớ này đều loại bỏ được các thành phần quay vì thế có độ bền cao, không xảy ra lỗi trong quá trình hoạt động, vận hành.

Chipset
Chipset là thành phần quan trọng trong một chiếc máy tính giúp CPU giao tiếp, ra lệnh và thu thập thông tin một cách chính xác từ các giao thức IO. Máy tính công nghiệp dạng máy nhúng không quạt hỗ trợ dòng đời chipset tồn tại ít nhất là 7 năm. Trong khi máy tính Dell, HP thì thông thường ngừng cung cấp các dòng chipset sau 1-2 năm và thay thế chipset mới hơn. Điều này là hợp lý đối với thị trường tiêu thụ dân dụng, nhưng với thị trường công nghiệp, dự án dài hơi, hoặc các dự án đã được chạy thử nghiệm thì việc thay thế một máy tính công nghiệp với cấu hình và công nghệ chipset mới là điều không thể.

Phần mềm
Máy tính công nghiệp dạng máy nhúng không quạt hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành từ Window XP đến Windows 7, 10 và Linux, trong khi cấu hình Dell, HP thông thường mặc định hệ điều hành mới nhất. Khách hàng có thể giữ cấu hình tiêu chuẩn này trong 7-10 năm liền mà không phải chi trả cho bản quyền hệ điều hành phiên bản mới cũng như nâng cấp một loạt các phần mềm sản xuất theo nền tảng mới.
Các hệ điều hành Windows nhúng được sử dụng không khác các phiên bản hệ điều hành Windows thông thường, nhưng được tích hợp thêm các driver và tối ưu bảo mật với các dòng máy tính công nghiệp. Ngay cả khi các hệ điều hành cũ như Windows XP đã ngừng phát hành thì dạng máy nhúng không quạt vẫn tiếp tục được cung cấp các hệ điều hành nhúng Windows XP Embedded. Tất cả các hệ điều hành này đều là bản quyền chuẩn được cấp bởi Microsoft.

Dự án
Các máy tính công nghiệp dạng máy nhúng không quạt được trang bị các giao thức I/O gồm cả truyền thông cấp trường, thu thập dữ liệu (data acquisition) và điều khiển truyền động (motion control).
Bên cạnh các dòng máy tính công nghiệp nhỏ gọn đa chức năng. Các dự án chuyên ngành dọc còn có thể trang bị máy tính công nghiệp không quạt cỡ lớn như sau:
• Điện lực và năng lượng (P&E): Gateway, IO module, Intelligent RTU
• Giao thông thông minh (ITS): Rackmount, Wallmount IPCs, IoT Solutions, Industrial Ethernet Switch/Comunication.
• Tự động hóa máy móc nhà xưởng (IIoT): Distributed Controller & I/O, HMI, PC-based HMI, Panel PC
• Xử lý và quan trắc môi trường (Water Management Systems): Datalogger embedded computer


Tags

ipc, may tinh cong nghiep


Bài viết liên quan